NHÀ THỜ LA VANG_MỘT TRONG BỐN TIỂU VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG TẠI VIỆT NAM

Nhà thờ Thiên chúa giáo luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với bất kỳ ai. Bởi vậy mà không ít tour du lịch, nhà thờ là điểm dừng chân không thể bỏ qua trong hành trình khám phá điểm đến. Trong đó phải kể đến các vương cung thánh đường_ danh hiệu được Giáo hoàng tôn vinh đặc biệt dành cho những nhà thờ có kiến trúc to lớn, cổ kính, mang ý nghĩa lịch sử và tâm linh quan trọng.

Trong khoảng 6.000 nhà thờ trên cả nước, Việt Nam vinh dự sở hữu 4 vương cung tháng đường thuộc 4 tỉnh: Hà Nam, Nam Định, Quảng Trị và TP.HCM.

  1. Nhà thờ Sở Kiện:

Ke-So-hdgmvietnam-8076-1380514969.jpg

Nhà thờ Sở Kiện hay Kẻ Sở nằm ở thị trấn Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam. Đây là một trong các xứ đạo cổ kính và to lớn của tổng giáo phận Hà Nội. Sở Kiện chính là hai tên làng: làng Kiện hay Kiện Khê (phía tây) chuyên nghề buôn bán, nung vôi và làng Sở hay Ninh Phú (phía đông) chuyên làm ruộng. Đây là trung tâm của giáo phận Đàng Ngoài từ năm 1659 và sau này là trung tâm và toà giám mục giáo phận Tây Đàng Ngoài từ năm 1858 đến 1892 dưới thời nhà Nguyễn vì địa hình hiểm trở, giáo sĩ, giáo dân dễ ẩn náu.

Dù là một tiểu vương cung thánh đường mới được sắc phong năm 2010, nhưng nhà thờ Kẻ Sở thật sự là điểm đến thú vị với kiến trúc đồ sộ và phong cách Đông – Tây hội tụ.
Nhà thờ được khởi công năm 1877, hoàn tất sau 5 năm dưới thời Giám mục Puginier Phước. Đây là công trình đồ sộ. Toàn bộ nền được lót gỗ lim để chống sụt lún. Nhà thờ dài 67,2m, rộng 31,2m và cao 23,2m. Nhà thờ có 4 hàng cột, chia làm 5 gian dọc. Nhà thờ có thể chứa 4-5 ngàn người. Các cửa kính màu đều vẽ tranh Thánh, bàn thờ sơn son thiếp vàng, vách Cung Thánh bằng gỗ chạm trổ tinh vi. Tại đây còn có Toà giảng cổ kính, sơn son thiếp vàng và chiếc đàn amonium khổng lồ đặt trên gác chuông. Tháp chuông cũng có 4 quả chuông lớn trọng lượng 2461, 1281, 717 và 318kg được làm phép ngày 25-12-1898 thời Giám mục Đông. Nhiều du khách đến đây tỏ ra thích thú với ngọn tháp cao treo 4 quả chuông mang các sắc âm đố – mi – son – đồ này. Quả nặng nhất gần 2,5 tấn được người dân ở đây gọi là chuông “Bồng”. Vào ngày lễ, nơi đây phải huy động đến cả chục thanh niên trai tráng đến kéo chuông. Tiếng chuông vang lên như một bản đàn vang vọng từng thôn làng, ngõ xóm nơi đây.
2. Nhà thờ Phú Nhai:

Phu-Nhai-chudu-3262-1380514969.jpg
Nhà thờ Phú Nhai nằm trên địa bàn xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Phú Nhai nổi tiếng vì ở đây có địa danh Trà Lũ, là nơi được coi là điểm đầu tiên đón nhận Tin Mừng ở Việt Nam (1533) và cũng là nơi có nhiều Linh Mục, Giám Mục nhất. Theo thống kê, hiện đã có 5 giám mục và hơn 200 linh mục quê ở đây. Nhà thờ Phú Nhai được xây dựng năm 1866, lúc đầu chỉ làm bằng gỗ lợp bổi (cói). Năm 1881 được xây lại và lợp ngói. Năm 1913, Giám mục Munagori Trung xây dựng lại đồ sộ theo kiến trúc Tây Ban Nha. Nhưng cơn bão lớn ngày 30-9-1929 đã làm sập 48 nhà thờ ở Bùi Chu trong đó có cả nhà thờ Phú Nhai. Việc dọn dẹp nhà thờ mất rất nhiều kinh phí lên tới 40.000 tiền Đông Dương chưa kể hàng vạn công lao động. Sau 4 năm tái thiết, năm 1933 nhà thờ đã được hoàn thành. Nhà thờ có diện tích 2.160m2, dài 80m, rộng 27m, cao 30m. Hai tháp chuông cao 44m. Nhà thờ được kiến trúc theo phong cách gothic, mô phỏng theo kiến trúc nhà thờ Notre Dame de Paris nổi tiếng của Pháp nhưng nhỏ chỉ bằng 2/3. Trên tháp chuông nhà thờ Phú Nhai cũng có 4 quả chuông nặng lần lượt là 3 tấn, 1 tấn, 6 tạ và 1 tạ. Phía sân nhà thờ còn có hài cốt của 83 giáo sĩ, giáo dân tử đạo.

Sau khi tham quan nhà thờ được mệnh danh lớn nhất Đông Dương, du khách chiêm ngưỡng được toàn cảnh của huyện Xuân Trường khi đứng trên ngọn tháp cao của nhà thờ Phú Nhai.

3. Nhà thờ La Vang:

La-Vang-wiki-JPG-6169-1380514969.jpg

Nhà thờ La Vang nằm ở xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Theo tương truyền, thời Cảnh Thịnh ban hành chính sách cấm đạo, nên tín hữu phải chạy trốn vào rừng thuộc khu vực xã Hải Phú, Hải Lăng, Quảng Trị ngày nay. Giáo dân cầu khấn và Đức Mẹ đã hiện ra năm 1798 để an ủi. Sau đó một ngôi nhà thờ nhỏ được dựng lên để ghi dấu sự kiện này. Năm 1886, Giám mục Gaspar Lộc cho xây một ngôi nhà thờ bằng gạch và khánh thành ngày 6- 8-1901 đồng thời ấn định cứ 3 năm tổ chức một đại hội tam nhật kính Đức Mẹ. Năm 1923, Giám mục Allys Lý xây một nhà thờ lớn hơn, khánh thành tháng 8-1928 nhưng bom đạn chiến tranh năm 1972 đã phá đổ chỉ còn trơ lại tháp chuông. Năm 1961-1962 một số kiến trúc như Công trường Mân Côi với 15 pho tượng bằng đá cẩm thạch, hồ Tịnh Tâm và ba cây đa cao 20m với tượng Đức Mẹ bồng con do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế. Nhà thờ được tôn phong là Vương cung thánh đường. Năm 1998, tượng Đức Mẹ La Vang do nhà điêu khắc kiêm hoạ sĩ Văn Nhân đã được làm phép thay thế tượng cũ. Tượng này mang đậm phong cách dân tộc từ trang phục đến nét mặt và được Giáo hoàng Gioan Phaolô 2 làm phép ngày 1-7-1998 tại Roma, sau đó chuyển về Việt Nam dịp kỷ niệm biến cố 200 năm Đức Mẹ La Vang.
Nhà thờ La Vang đã được nhiều lần trùng tu và xây mới, nhưng khi đến đây du khách vẫn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của phong cách kiến trúc Việt qua hình dáng những mái ngói thân quen, kiểu dáng ngôi nhà ở, ngôi đình Việt.

4. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn:

nha-tho-duc-ba-hochiminhcity-g-9079-4422

 Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn đã không còn xa lạ với mọi người dân TP.HCM và khách du lịch trên cả nước. Nhưng ít ai biết rằng, đây là một trong 4 Vương cung thánh đường của cả nước.

Ngày 7-10-1877, Giám mục I.F Colombert Mỹ đã cử hành nghi thức đặt viên đá đầu tiên cho công trình đồ sộ này. Sau 3 năm xây dựng, ngôi nhà thờ đã hoàn thành. Nhà thờ dài 91m, rộng 35,5m, vòm mái cao 21m, hai tháp chuông cao 36,6m. Năm 1895 xây thêm hai tháp nhọn cao 21m. Mặt ngoàì nhà thờ bằng gạch đỏ sản xuất ở Marseille ( Pháp), không trát vữa, đến nay vẫn đỏ hồng. Trong nhà thờ có trang trí nhiều kính màu vẽ các sự tích trong Kinh thánh do hãng Lorin (Pháp) sản xuất. Bên trong hai tháp chuông là bộ chuông khổng lồ gồm 6 quả nặng 28.850kg theo các các cung sol, la, si, do, re, mi trong đó chuông cung sol là chuông lớn nhất nặng 8785kg, đường kính 2,25m và cao 3,5m. Đây cũng là một trong các quả chuông lớn nhất trên thế giới hiện nay. Bình thường chỉ có hai quả chuông cung rê, mi đánh tiếng. Chuông cung sol chỉ đánh đêm Giáng sinh và khi khởi động phải có 3-4 người trợ giúp sau đó mới bật công tắc điện để đánh tiếp. Âm thanh chuông vang xa tới 10km.

Nhà thờ Đức Bà nằm ở giữa trung tâm thành phố( số 1 Công trường Công xã Paris) và là nút của 4 đường giao thông tạo ra hình Thánh giá nên mọi người có thể tiếp cận nhà thờ cả 4 hướng. Tượng Đức Mẹ Nữ vương hoà bình ở quảng trường Nhà thờ lớn cũng là một kiến trúc đẹp. Tượng bằng đá cẩm thạch nặng 3,5 tấn. Chiếc đồng hồ lớn ở tháp nhà thờ cao 1m, rộng 2m nặng 1 tấn rất cổ kính và chạy giờ, điểm chuông rất chính xác. Nhà thờ trở thành địa chỉ văn hoá tâm linh. Nhà thờ không có hàng rào hay tường xây bao quanh mà mọi người có thể tiếp cận cả 4 hướng. Nhiều đôi tân hôn ở thành phố đã chọn quang cảnh nhà thờ để ghi hình cưới.

Nhà thờ Đức Bà được Toà thánh nâng lên bậc Vương cung thánh đường năm 1961.

Điểm nhấn của nhà thờ là bức tường được xây bằng gạch xuất xứ từ Marseille (Pháp) từ cuối thế kỷ 19 nhưng đến nay vẫn giữ nguyên màu sắc hồng tươi, không bám bụi rêu. Bởi vậy dù không hiểu hết ý nghĩa văn hóa và lịch sử của nhà thờ Đức Bà nhưng khi đến TP.HCM, ai cũng muốn có một bức hình với công trình độc đáo ấy.

 

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password