Đức Mẹ Bãi Dâu

Du khách hành hương khi đến Vũng Tàu sẽ không thể nào quên ghé thăm Đức Mẹ Bãi Dâu – là nơi hành hương chính của các Ki – Tô hữu ở miền Nam.

 

Bãi Dâu nằm ở phía tây sườn Núi Lớn, thành phố Vũng Tàu, Việt Nam. Nếu đi từ Bãi Sau thì theo đường Hạ Long ra Bãi Trước, sau đó đi tiếp theo đường Trần Phú, quá Bạch Dinh khoảng 3 km là tới Bãi Dâu. Vùng đất này vốn là rừng rậm, ít người lui tới, nên các Linh mục thừa sai cho phá rừng, trồng dâu nuôi tằm, tạo việc làm cho giáo dân, nên vùng này có tên là Bãi Dâu từ đó.

Đền thánh Đức Mẹ được xây dựng năm 1969. ở vị trí độ cao khoảng 28 mét so với mức nước biển, năm 1994 Đền thánh được xây dựng lại, có chiều dài 49 mét, rộng 38 mét, ngọn tháp chuông cao 27,5 mét. Tượng Đức Mẹ Bãi Dâu được xây dựng năm 1992, cao 25 mét, nặng gần 500 tấn, ở độ cao 60 mét so với mực nước biển. Tượng Đức Mẹ hướng ra biển, bế Chúa Jesus. Tượng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa đã được làm phép và khánh thành ngày 31/12/1994, với sự chủ lễ của Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Minh Nhật._ Giáo phận Xuân Lộc.

SƠ LƯỢC LỊCH SỬ ĐỨC MẸ BÃI DÂU

Năm 1926, trên sườn Núi Lớn có khu đất bằng khoảng 10 mẫu mang tên Vũng Mây, do ông Lê Hữu Lương, một giáo dân giáo xứ Vũng Tàu, đăng ký sở hữu với chính quyền vào ngày 9-4-1926. Sau đó, ngày 14-4-1926, ông Lương lại sang nhượng cho ông bà Nguyễn Hồng Ân quen gọi là Vệ Ân (quốc tịch Pháp. Cũng trong năm này, ông bà Vệ Ân xây một nhà nguyện nhỏ bằng đá, bên cạnh “kim tĩnh”, mong sau này được chôn cất tại đó.

Ngày 1/12/1927, ông bà Vệ Ân lại dâng nhà nguyện và đất đai cho Hội Thừa Sai Paris.

Năm 1962, năm khai mạc Công Đồng Vatican II, tháng 10/1962, tại Bãi Dâu, Linh mục chính xứ kiêm quản hạt Phaolô Nguyễn Minh Trí (có tài liệu ghi Nguyễn Văn Trí) cho xây dựng tượng đài Đức Mẹ Ban Ơn cao 7m trên sườn núi. Ngày 11/8/1963, Giám Mục Sài Gòn Phaolô Nguyễn Văn Bình làm phép khánh thành tượng đài.

Ngày 4/10/1965, Giáo Phận Xuân Lộc được thành lập. Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn, Giám Mục tiên khởi, đã chính thức công bố Bãi Dâu là Trung Tâm Thánh Mẫu của Giáo Phận Xuân Lộc, và đã nhiệt tình tổ chức các cuộc hành hương trọng thể kính Đức Mẹ Maria. Nhiều người giáo dân trong Giáo Phận không bao giờ quên được cuộc cung nghinh Đức Mẹ của toàn giáo phận vào tháng 5.1973. Hằng mấy chục ngàn người và hằng trăm ghe thuyền lớn nhỏ tuốn về Bãi Dâu cử hành một cuộc rước kiệu lớn nhất lúc bấy giờ để tôn vinh Đức Mẹ. Các vị Giám Mục kế nhiệm tiếp nối làm cho Bãi Dâu càng ngày càng thu hút nhiều người về hành hương kính Đức Mẹ. Đền thánh Đức Mẹ do Giám mục Giuse Lê Văn Ấn thành lập ngày 15/5/1969. Trải qua bao thăng trầm, ngày nay Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu đã trở thành một nơi hành hương và cầu nguyện của du khách trong và ngoài nước.

Ngày 1/1/1992, ngày Hòa Bình Thế Giới lần thứ 25, Đức Cha Phaolô Nguyễn Minh Nhật, Giám Mục Xuân Lộc đặt viên đá trùng tu trung tâm hành hương. Tuợng đài đuợc thay thế bằng tuợng Ðức Mẹ Thiên Chúa, màu trắng, cao 25m với trọng lượng gần 500 tấn, được đặt trên sườn Núi Lớn trên độ cao 60m so với mặt biển.

Sau này, nhà nguyện đá đuợc di chuyển xuống chân núi, nhuờng chỗ cho một nhà thờ mái vòm có sức chứa 1.000 nguời, đã duợc kiến thiết. Mặt bằng phía duới đã đuợc cải tạo, thành một công truờng có khả năng chứa 100.000 nguời. Tượng Đức Mẹ Ban Ơn đã bao năm đứng bên bờ đại dương được tháo gỡ và đưa về đài mới tại Giáo Xứ Sao Mai vào ngày 10/3/1995.

Ngoài ra Trung tâm hành hương Mẹ Bãi Dâu còn có nhà truyền thống dâng kính các thánh tử đạo: là ngôi nhà thờ đá – nơi lưu giữ xương Thánh của 71 vị Thánh Tử Đạo Việt Nam, hằng ngày các Linh Mục, Tu sĩ và Giáo dân luân phiên Chầu Mình Thánh Chúa ở đây; và một số công trình khác như: đường suy niệm mầu nhiệm mân côi, nhà hành hương…

 

 

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password