Đôi nét về Linh Địa La Vang

“… Trung Tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang thuộc Tổng Giáo Phận Huế đã được các Giám Mục Giáo tỉnh Huế và Giáo tỉnh Sài Gòn trước đây, trong phiên họp ngày 13/4/1961 đã quyết định chọn là Trung Tâm Thánh Mẫu toàn quốc…”

Một cái tên không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với những Tín Hữu Ki – Tô Giáo đó là La Vang. Là nơi mà Đức Maria đã hiện ra trong một thời kỳ mà Đạo Công giáo bị bắt bớ tại Việt Nam.

Linh Địa La Vang tọa lạc tại khu vực mà vào thời Chúa Nguyễn Hoàng gọi là Dinh Cát, nay thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, thuộc Tổng Giáo phận Huế, cách Thành phố Huế khoảng 60km về phía Bắc, cách thị xã Quảng Trị 6km về phía Tây Nam.

Trên quốc lộ 1 xuyên Việt, có hai lối rẽ vào Đất Mẹ, cách nhau chừng 5km. Nếu từ Nam ra Bắc, thì trước khi đến cây cầu Thạch Hãn, ở lối rẽ 1: phía tay trái có tấm biển với dòng chữ “Thánh Địa La Vang – 2km”, và lối rẽ 2 : “La Vang – 4km”.

Gần cuối 2 con đường tiến vào Linh Địa nầy, khách hành hương đã thấp thoáng nhìn thấy phía đằng trước toàn cảnh của Linh Địa với dáng vẻ uy nghi, thánh thiện : Công trường Mân Côi, Tháp Cổ, Linh Đài, …., tất cả như hối thúc con cái Mẹ bước nhanh chân, lòng tràn ngập hân hoan, nao nức, môi mấp máy lời kinh Kính Mừng đầy tin tưởng, cậy trông.

 • La Vang – Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang của Giáo Hội Công giáo Việt Nam :

Người Công giáo Việt Nam có truyền thống tôn kính Đức Trinh Nữ Maria một cách đặc biệt, do đó đã có nhiều địa điểm hành hương trên khắp đất nước như La Vang (Quảng Trị), Phú Nhai (Bùi Chu), Trà Kiệu (Quảng Nam), La Mã (Bến Tre), Bình Triệu (Thủ Đức), Bãi Dâu (Vũng Tàu)…

Riêng Trung Tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang thuộc Tổng Giáo Phận Huế đã được các Giám Mục Giáo tỉnh Huế và Giáo tỉnh Sài Gòn trước đây, trong phiên họp ngày 13/4/1961 đã quyết định chọn là Trung Tâm Thánh Mẫu toàn quốc.

Ngày 1/5/1980, tại Hà Nội, các Giám Mục thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, trong cuộc Hội nghị toàn thể lần đầu tiên đã đồng thanh biểu quyết  “La Vang là Trung Tâm Thánh Mẫu toàn quốc của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam”.

Đền thờ La Vang được Đức Thánh Cha Gioan XXIII nâng lên bậc Tiểu Vương Cung Thánh Đường bằng Tông thư Magno Nos ngày 22/8/1961, hôm đó cũng là ngày ngôi Đền thờ La Vang được Cung Hiến và Giáo quyền chính thức tuyên bố Linh Địa La Vang là Trung Tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang.

La Vang ngày nay không còn là nơi âm u hiểm trở, ít ai biết đến như ngày xưa trong thời kỳ cấm đạo, nhưng đã trở thành nơi vang dội muôn ơn lành hồn xác Mẹ ban và ngân vọng bao lời kinh tin yêu phó thác của con cái Mẹ trên khắp nước Việt Nam và cả thế giới.

Sự tôn kính Đức Mẹ La Vang đã có liền sau khi Đức Mẹ hiện ra (1798). Từ ngày đó các Giáo hữu xa gần hành hương La Vang và đã được Mẹ chở che, ủi an, nâng đỡ. Qua các thời đại, các Giáo hữu lũ lượt tới La Vang kính viếng, cầu nguyện, nhất là từ khi có ngôi Đền Thánh đầu tiên năm 1820.

Các Đại hội Tam niên Hành hương Đức Mẹ La Vang : từ lần thứ nhất năm 1901 đến lần thứ 28 năm 2008. Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 29 vào các ngày 4,5 và 6 tháng 1 năm 2011 đồng thời với Đại Lễ Bế Mạc Năm Thánh 2010 của Giáo Hội Việt Nam.

Về tên gọi La Vang thì có rất nhiều cách giải thích khác nhau:

 • Theo một thuyết, đó là tên gọi đọc trại ra từ tên của cây “ Lá Vằng”. Cây này có hạt đen, ăn được, vị đắng, và lá là một vị thuốc. Người ta truyền nhau rằng khi giáo dân chạy đến vùng đất này thì bị dịch bệnh, lúc bấy giờ Đức Mẹ hiện ra và chỉ cho họ tìm loại cây này để uống, nó sẽ chữa khỏi bệnh. Về sau người ta đọc Lá Vằng thành La Vang và tên gọi đó được lan truyền đến nay.
 • Theo một giả thuyết tương tự về tiếng “la vang” là từ đặc tính của âm thanh chuyển thành danh từ riêng, nói rằng nơi chốn rừng rú này thường xuyên có nhiều thú dữ hại người. Do đó, những người đi rừng nếu ở lại đêm thì thường chia nhau thức để canh, nếu thấy động thì “la vang” lên để tiếp cứu.
 • Một cách giải thích khác là dưới thời Vua Cảnh Thịnh nhà Tây Sơn có chính sách chống đạo Công giáo. Cho nên để tránh sự trừng phạt của nhà Tây Sơn, nhiều giáo dân ở vùng Quảng Trị đã chạy lên vùng đất này.
 • Một thuyết khác cho là địa danh “phường Lá Vắng” đã có từ trước đó, thuộc làng Cổ Vưu, nằm về phía Tây cách đồn Dinh Cát, về sau là tỉnh lỵ Quảng Trị.                                                                                                                                    Các công trình đã được xây dựng :

Theo Thư chung ngày 8/8/1961 của Hội Đồng Giám Mục Miền Nam Việt Nam về việc thi hành lời khấn hứa với Trái tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ, một kế hoạch kiến thiết quy mô Linh Địa La Vang đã được khởi công.

 • Công trường Mân Côi rộng 30m, dài 480m, rãi đá, tráng nhựa. Dọc 2 bên có 15 pho tượng các Mầu Nhiệm Mân Côi bằng đá cẩm thạch theo nghệ thuật hiện đại.

  Công trường Mân Côi
 • Hai hồ Tịnh Tâm rộng trên 6 mẫu.
 • Linh đài Đức Mẹ với 3 cây đa cổ thụ bằng xi – măng cốt sắt chỉ mới hoàn tất giai đoạn đầu. Một bàn thờ đá cẩm thạch nguyên khối từ Non Nước (Đà Nẵng).

  Linh đài Đức Mẹ
 • Nhà Tĩnh Tâm ở khu vực phía sau Đền Thờ.
 • Nhà Hành hương quen gọi là nhà Đại Chúng, đối diện Nhà Tĩnh Tâm, cùng kích cỡ, dùng làm nơi tạm trú cho khách hành hương.
 • Hồ Gienedaret và 2 cây cầu uốn cong nối 2 đường kiệu với đồi Canvario.
 • Nhà vệ sinh 120 phòng.
 • Tháp nước và bơm. Giếng nước máy bơm gió.

Tiếc thay những công trình này đã bị chiến tranh tàn phá hết, nhất là chiến cuộc 1972 và cơn bão 1985. Chỉ còn nơi Linh đài Đức Mẹ hiện ra, 3 cây đa bằng bê tông xi – măng đứng vững nguyên vẹn.

 • Linh địa La Vang ngày nay :

Từ năm 1995, Linh Địa La Vang bắt đầu được trùng tu lại dần dần.

Ngày 1/12/2005, Đức Hồng Y Crescenzio Sepe chủ sự nghi lễ Khánh thành Nhà Hành hương.

Ngày 13/6/2008, phái đoàn Tòa Thánh, do Đức Ông Pietro Parolin dẫn đoàn đã chủ tế Thánh lễ tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang. Dịp này, Ngài trao tặng La Vang món quà của Đức Thánh Cha, đó là chiếc hào quang dùng cho việc suy tôn Bí Tích Thánh Thể.

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam xét cần ưu tiên và đặc biệt tái thiết, phát triển Trung tâm Hành Hành Hương Đức Mẹ La Vang thành một Trung Tâm huấn luyện và Đào tạo Mục vụ toàn quốc để thống nhất việc mục vụ của toàn thể Giáo Hội Việt Nam nhằm canh tân đời sống đức tin và truyền giáo.

Hiện tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ La Vang được Ủy ban Nghệ thuật Thánh của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đảm nhận thực hiện dự án tái thiết.

Từ ngày 4 – 6/1/2011, tại La Vang diễn ra Đại lễ Bế mạc Năm Thánh của Giáo Hội Việt Nam, cũng là Đại Hội La Vang lần thứ 29. Dịp này,  sau Thánh lễ Bế mạc, Đặc sứ của Đức Thánh Cha đã chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Vương cung Thánh Đường và hiện tại đang thi công công trình này.

(Nguồn : tonggiaophanhue)

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password