ĐỀN THÁNH TOMA THIỆN (QUẢNG TRỊ)

  1. Sơ lược về Thánh Toma Thiện:

         Thánh Tôma Trần Văn Thiện (1820-1838)  sinh tại Trung Quán, tỉnh Quảng Bình, trong một gia đình đạo đức đã trải qua  hai đời tin theo Ðạo Thiên Chúa.

            Thánh Tôma Thiện từ nhỏ đã tỏ ra đạo đức khôn ngoan và lễ độ. Năm lên 8, Ngài theo học chữ Nho với cha Thọ và tiếng  La Tinh với Cha Wial. Năm 18 tuổi, Thánh Tôma Thiện được giới thiệu vào Chủng Viện Di Loan, Quảng Trị, do Cha Candalh (cố  Kim) điều khiển. Bình minh sáng 6-6-1838, quân lính mở cuộc phong tỏa Di Loan, lùng bắt Cố Kim về tội cả gan thiết lập một  trường đạo ở đây. Cố Kim đã kịp trốn thoát. Ðám lính liền bắt một số giáo hữu, trong đó có hai chị em Thánh Tôma Thiện cũng  vừa mới tới Di Loan. Tất cả đều bị giải về Quảng Trị.

            Trong khi hỏi cung, thấy Ngài khôi ngô tuấn tú, đối đáp nhanh nhẹn hoạt bát, có vẻ con nhà nho sĩ, các quan nghi ngờ  Ngài là đồ đệ của đạo trưởng, càng giữ lại lâu để vặn hỏi cặn kẽ hơn. Thánh Tôma Thiện khai mình mới từ Quảng Trị vào, chưa hề  gặp Cố Kim, nhưng hiên ngang xưng mình là người có đạo, không chút sợ hãi. Ngài xác quyết một lòng thờ phượng Thiên Chúa  tạo thành trời đất, thà chết chẳng thà bỏ đạo.

            Trước sự cứng cỏi của Ngài,  quan thẩm tra bèn dịu lại: “Cậu là con nhà nho sĩ,  tương lai cậu sẽ tốt đẹp. Nếu cậu bỏ đạo,  tôi sẽ gả con gái cho, và liệu cho cậu nên quan”. Thánh Tôma Thiện ngẩng đầu lên, chỉ trời mà nói: “Tôi ao ước chức tước ở trên  trời mà thôi,  còn phẩm hàm ở đời này tôi chẳng màng.”

            Câu nói khí khái của Ngài làm cho quan không còn bình tĩnh được nữa. Ông quát tháo ầm  ĩ và truyền cho lính: “Ðem nó  nọc xuống, đánh một trận cho nó biết thân.”

            Dưới trận mưa đòn, Thánh Tôma Thiện chẳng chút sờn lòng. Ngài còn sung sướng nói lên: “Ôi hạnh phúc thay tôi được đổ  máu vì Chúa”.

            Sáng hôm sau, ngày 18-7-1838, lính đưa vào nhà lao một người tù mới, Cha Jaccard. Thánh Tôma Thiện hết lòng đội ơn  Chúa đã ban cho mình một vị linh mục để chia vui sẻ buồn, cùng để giúp Ngài nung thêm ý chí phấn đấu đón nhận những cực  hình đang chờ đợi tiếp sau.

            Ngày 18-9-1838, vua Minh Mạng châu phê bản án tử hình Cha Jaccard và Tôma Thiện. Ngày 21-9, một toán lính cùng hai  võ quan cưỡi ngựa vào ngục thất. Bản án được tuyên đọc. Lính điệu cha Jaccard và Thánh Tôma Thiện ra pháp trường. Nơi xử là  Phan Biều, bên kia sông, đối diện với thành Quảng Trị.

            Theo yêu cầu của Cha Jaccard, lính cho Cha và Ngài cùng quỳ mặt đối mặt nhau. Hai dây thòng lọng tròng vào cổ hai Cha con. Hồi chiêng trống vừa dứt, Ngài ngước mắt trông lên trời, quân lính hai đầu dây, nắm kéo thật mạnh. Ngài gục đầu tắt thở. Sau khi chứng kiến cái chết anh hùng của Ngài, Cha Jaccard cũng đưa cổ ra, chịu hành hình y như vậy. Khác với các tử đạo trước, cuộc hành quyết này không có giáo hữu đi theo để xin an táng. Những người ngoại đã chôn cất hai vị ngay ở pháp trường. Năm 1847 thi hài Ngài được cải táng về tôn vinh tại chủng viện Hội Thừa Sai Paris.

            Thánh Tôma Thiện được Ðức Giáo Hoàng Lêô XIII tôn phong Chân Phước ngày 27-5-1900. Ngài  được Ðức Gioan Phaolô II chính thức suy tôn lên bậc Hiển Thánh và long trọng ghi vào sổ các Thánh ngày 19-6-1988.

 

            Để ghi ơn và tưởng nhớ Thánh Tôma Thiện, Cha JB. Lê Quang Quý, Hat trưởng Giáo Hạt Quảng Trị là người đã có nhiều nổ lực và đóng góp trong việc xây dựng đền Thánh Tôma Thiện như ngày hôm nay.

2. Đức Giám Mục làm phép khánh thành Đền thánh Toma Thiện vào 21/9/2010:

Sáng ngày 21/9/2010, Đức Tổng Giám mục giáo phận Huế Stêphanô Nguyễn Như Thể đã long trọng cử hành nghi thức làm phép và khánh thành Đền Thánh Tôma Thiện, tại thôn Nhan Biều, thuộc giáo xứ Trí Bưu, hạt Quảng Trị. Với sự tham dự của hơn 20 linh mục hạt trong giáo phận, cộng đoàn giáo xứ Trí Bưu và giáo xứ Thạch Hản. Đặc biệt có trên 30 anh em Cựu chủng sinh vùng Huế-Quảng Trị cũng tham dự nhân ngày lễ giổ người Anh Cả Tôma Thiện. Cũng trong dịp này, cộng đoàn giáo họ Tôma Thiện thuộc giáo xứ Tam Hải, Thủ Đức cũng hành hương về Đất Thánh mang tên giáo họ. Được biết, khi xây dựng ngôi nhà thờ, giáo họ này đã về tại Đất Thánh mang một nắm đất vào để cử hành nghi thức đặt viên đá xây dựng. Khi hoàn thành, lại được cha G.B. Lê Quang Quý tặng một mãnh xương Thánh để thờ kính tại nhà thờ.

Mở đầu nghi thức, linh mục Antôn Nguyễn Văn Thăng, thư ký Tòa Tổng Giám mục Huế, đã ôn lại sơ lược tiểu sử hào hùng của hai vị Thánh Tử đạo.

Linh mục Đôminicô Lê Đình Du, quản xứ Ngô Xá, công bố Ủy Nhiệm Thư của Tòa Tổng Giám mục Huế, giao cho cha G.B.Lê Quang Quý việc xây dựng và quản lý Đền Thánh Tôma Thiện.

Trong bầu khí trang nghiêm và đầy thánh thiêng, Đức Tổng Giám mục giáo phận Huế đã cử hành nghi thức làm phép Đền Thánh. Ngài rảy nước Thánh trên tường cả bên ngoài lẫn bên trong, và các tượng Thánh. Ngài cung kính niệm hương trước ảnh tượng các Thánh. Sau đó, ngài hôn xương Thánh, các linh mục và cộng đoàn cũng lần lượt hôn xương Thánh.

Linh mục hạt trưởng hạt Quảng Trị, quản xứ Trí Bưu G.B. Lê Quang Quý nói lời cảm ơn Đức Tổng đã luôn quan tâm đến việc xây dựng ngôi Đền Thánh. Cảm ơn anh em Cựu Chủng sinh Huế trong nước cũng như hải ngoại đã giúp đở vật chất để xây dựng ngôi đền này.

Ngôi Đền Thánh được xây dựng trên mãnh đất trước đây là pháp trường, nơi các ngài đã anh dũng chịu chết, và được mai táng. Với một lối kiến trúc độc đáo, tường được xây hai lớp, bên ngoài là gạch mộc để có thể chịu đựng nắng gió và mưa dầm của miền đất khắc nghiệt về khí hậu, với vẻ cổ kính mà thật trang nghiêm làm nơi thờ kính.

0 Comments

Leave a Comment

Login

Welcome! Login in to your account

Remember me Lost your password?

Lost Password